ท่าเบสิคที่ควรเข้าใจ ไฉนจึง Check-raise

ท่าเบสิคที่ควรเข้าใจ ไฉนจึงเช็คเรส เช็คเรส คือการที่เราไม่เพิ่มเงินเดิมพันใดๆ หรือ Check เฉยๆ และเมื่อมีคนเพิ่มเงินเดิมพันหรือเกมา เราก็เพิ่มเดิมพันเข้าไปอีก หรือเกรุก เอ๊ย เกทับนั่นเอง ซึ่งประโยชน์โดยทั่วไปนอกจากเท่ห์ คือ ทำให้ได้เงินกองกลางมากขึ้นนั่นเอง ยังไง? อดใจไว้ เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟัง หรือเพื่อทำให้ผู้เล่นอื่นยอมหมอบศิโรราบ ทิ้งไพ่ดาดๆ รวมไปถึงไพ่ไฮโซ (ก็เป็นท่านึงของการลักไก่นั่นเองล่ะนะ) การเช็คเรสควรที่จะใช้ในทุกงาน ไม่ว่าจะแข่งเล็ก แข่งใหญ่ แคชเกม เท๊กซัสธรรมดาไปถึงช๊อตเดค แต่ว่า… สำคัญโคตรๆ ที่จะต้องเข้าใจหลักการและวิธีใช้ ไม่อย่างนั้นใช้สุ่มสี่สุ่มห้าอาจจะชิพไหลจนหมดตัว กลายเป็นปลาน้อยให้ฉลามรองับหัว ถ้าฟังแล้วกลัวก็อ่านให้จบล่ะ เมื่อไรถึงเช็คเรส? เช็คเรสคืออะไร : เช็คเรสในโป๊กเกอร์คือการที่เมื่อถึงตาเราในรอบนั้นๆ คนก่อนหน้าไม่มีใครเพิ่มเดิมพัน เมื่อถึงตาเรา เราก็บอกตาว่าถึงคิวแล้ว เว้ย!! ไม่ใช่ พอตาเรา เราก็ผ่านเฉยๆ ไม่เพิ่มเดิมพันเช่นกัน หากมีผู้เล่นถัดจากเราในรอบนั้นเพิ่มเดิมพัน เราก็เพิ่มให้มากขึ้นอีก หรือเกทับ เป็นเหมือนการวางกับดักนั่นเอง (ส่วนของจริงของเก๊ หลอกเขาหรือหลอกตัวเองนี่ก็อีกเรื่อง) ฉะนั้นถ้าเล่นเป็นคนสุดท้าย ตำแหน่งกระดุม หรือบอททอน ก็เช็คเรสไม่ได้นะ ทำไมถึงเช็คเรส […]

ถ้าเลือกเล่น hands น้อยลง ดีไหม?

คุณคิดว่าตัวเองเป็นคนดวงไม่ดีหรือเปล่า หรือคุณกำลังแล่นพลาด ที่จริงคุณไม่ได้แย่ไปกว่าผู้เล่นโป๊กเกอร์ 95% ทั่วโลกหรอก และคุณไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญขนาดนั้นเพื่อที่จะชนะในเกมด้วย แค่เพียงหลักการเล็กๆน้อยๆก็สามารถทำให้ผลลัพธ์ในการเล่นของคุณดีขึ้นได้แล้ว ขั้นแรกในการเป็นผู้เล่นโป๊กเกอร์ที่ดีคือ คุณต้องรู้ว่าจะสามารถหยุดเกมได้อย่างไร การเล่น HAND น้อยลง ใน Texas Hold’em จะมีอยู่ 169 Starting Hands (ไม่รวม Suits ต่างๆ) นอกเหนือจากนั้น ยังมีอีก 5 ประเภทที่ถือเป็น “Premium” 1.         AA 2.         KK 3.         QQ 4.         AK (Suited) 5.         JJ ผู้ที่ได้ Premium Hand มักจะเล่นเสมอหากไม่มีการ Raise มาก่อนหน้า โดยไม่ต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่นั่งบนโต๊ะ แต่ถ้าคุณมีไพ่ในมือต่ำกว่า Aces หรือ Kings  แล้วมีใคร Raise มาก่อนคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นการ Call หรือ […]

มาทำความรู้จัก FOLD EQUITY กัน

“ถ้าคุณจะรับมือ Bet ด้วยการ Call – คุณเลือก Bet เองดีกว่า” วลีนี้ใช้ได้จริงเสมอ เพราะการ Bet ทำให้คุณมีโอกาสชนะในทั้ง 2 กรณี –          คุณมีมือที่ดีสุดตอน Showdown –          คุณชนะทันทีเมื่อคู่แข่ง Fold Fold Equity คือโอกาสที่จะทำให้คู่แข่ง Fold หรือพูดในทางเทคนิค ถ้าคุณคิดว่าคู่แข่งน่าจะหมอบสัก 20% ณ ตอนที่ Pot มีอยู่ $200 เท่ากับคุณมี Fold Equity $40 อย่างไรก็ตาม อาจบอกได้ว่ามันคือการนำการคาดการณ์ใส่ลงไปในความเป็นจริงและทำให้คู่แข่ง Fold FOLD EQUITY กำหนดทุกอย่างในโป๊กเกอร์ ถ้าคุณได้ดูการแข่งโป๊กเกอร์ Highest-Stake เป็นประจำ จะเห็นว่า Fold Equity เป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดทิศทางเกม ผู้เล่น High-Stake มักจะช่ำชองในการอ่าน Range ของคู่แข่ง แต่ถึงอย่างนั้น […]

7 เคล็ดลับในการแข่งขันโป๊กเกอร์

วันนี้เรารวบรวม 7 เคล็ดลับในการแข่งขันโป๊กเกอร์สำหรับเหล่าเซียนๆทั้งหลายมาให้ดูกันค่ะ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน ให้ถอนตัวก่อน ถ้าการแข่งขั้นนั้นดูเหมือนจะจบดึกมากหรือลากยาวไปตอนเช้า และคุณรู้สึกไม่สะดวกใจหรือรู้สึกเหมือนกำลังเสียเปรียบ ให้รีบถอนตัวออกมาก่อน คุณจะเล่นได้ดีกว่าเมื่อเล่นเกมเร็ว ความเร็วจะเพิ่มทักษะและกระบวนการความคิดของคุณและช่วยให้ความทรงจำของคุณตื่นตัว จึงเป็นที่แน่นอนว่าจะทำให้คุณเล่นได้ดีกว่า จงสนใจที่ไพ่ของคุณ จงดูไพ่ของตัวเองเมื่อผู้ที่เล่นก่อนคุณ 2 คนกำลังเล่นอยู่ ไม่ใช่มาดูเมื่อถึงตาตัวเองแล้วเพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สึกกดดันและไม่มีเวลาคิด การพิจารณาไพ่ตัวเองไว้ก่อนจะถึงตาคุณยังทำให้ผู้เล่นคนอื่นไม่ทันสังเกตเห็นท่าทีของคุณอีกด้วย คิดจะบลัฟผู้เล่นอื่นให้คิดใหม่ Daria Feshchenko กล่าวไว้ว่า “อย่าคิดที่จะบลัฟผู้เล่นชาวเอเชียละ” เมื่อรู้สึกหิว อย่าลืมถามว่าพวกเค้าชอบทานอะไรกันระหว่าง แล้วนำไปฝากบ้าง เพิ่มจำนวนเงินของคุณ คุณต้องกดดันคู่แข่งบ้าง ปกติแล้วผู้เล่นหลายๆคนจะชอบวิธีการเล่นทีละน้อย แต่ความเป็นจริงแล้ว ทุกคนมักจะ Call (สู้โดยการวางเท่าคนอื่น) คุณจึงต้องทำให้มันยากขึ้นสำหรับพวกเขาโดยการวางชิพให้หนักขึ้น การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญเสมอ จงนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หมายความว่าถ้าตารางแข่งขันคือ 5 โมงเย็น ถึง 7 โมงเช้า คุณต้องไม่ตื่นตอน 8 โมงเช้า

5 สถาบันที่สอนโป๊กเกอร์

โอ้โห มันมีสอนกันเป็นสถาบันเลยเหรอไอ้ไพ่โป๊กเกอร์เนี่ย เปล่าครับ แต่สารพัดสถาบันชื่อดังเหล่านี้ล้วนผลิตนักโป๊กเกอร์ฝีมือดีออกมามากมาย การเล่นไพ่โป๊กเกอร์ ใช้ความคิด วิจารณญาณ ใช้สมอง ใช้กลยุทธ พูดง่ายๆ เป็นเกมสำหรับนักคิดนั่นเอง ฉะนั้นไม่น่าแปลกใจหรอกที่สารพัดสถาบันชั้นนำที่มีนักเรียนหัวกะทิมากมายจะมีนักเล่นไพ่โป๊กเกอร์ออกมาด้วย (แม้หลายคนไม่รอจนจบการศึกษาล่ะนะ) เราไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง 1. Waterloo University, Canada ที่นี่ขนาดมีชื่อเล่นว่า “Waterloo University The Poker Factory” ขนาดเป็นโรงงานผลิตเชียว เพราะที่นี่ได้ผลิตกลุ่มนักโป๊กเกอร์ระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งบางคนก็มีชื่อลงหนังสือพิมพ์แคนาดากันเลยทีเดียว Mike “Timex” McDonald ชายผู้ชนะรางวัล EPT รายการหลักมูลค่ามากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ (เขาเล่นโป๊กเกอร์ครั้งแรกที่หอในมหาวิทยาลัยกับ Steve Paul-Ambrose ผู้ชนะเงินล้านดอลลาร์รายการ PokerStars Caribbean Adventure) Xuan Liu, Glen Chorny, Scott Montgomery, Matt “Ch0ppy” Kay, Mike “SirWatts” Watson และ Nenad Medic ต่างมาจากสถาบัน Waterloo […]

โป๊กเกอร์เปลื้องผ้า กฎและคำแนะนำในการเล่น

การเล่นโป๊กเกอร์แบบใหม่ เอาใจผู้ชาย เพื่อความเร้าใจ เรามาดูดีกว่าว่ามันคืออะไร อยากจะลองเล่นอะไรที่ร้อนแรงกว่าการเล่นไพ่ปกติใช่ไหม ถ้าคุณเบื่อโป๊กเกอร์กับกฎเดิมๆ คุณอาจะสนใจโป๊กเกอร์เปลื้องผ้าก็เป็นได้ เราแน่ใจว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่น่าประหลาดใจสำหรับใครหลายๆคน เพราะมันเป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้เล่นชายที่มีอายุระหว่าง 18-30 ปี และเปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่ชอบเล่นแบบนี้กับเพื่อนๆก็มีไม่น้อยเช่นกัน ส่วนเด็กนักเรียนที่มีทัศนะคติในเชิงรักเสรี ก็มักจะเป็นผู้จัดการชวนเพื่อนๆมาเล่นเหมือนกัน ในแทบทุกๆมหาวิทยาลัยแถบตะวันตก พวกเขามักจะจัดกิจกรรมนี้กันในวันสุดสัปดาห์ โดยทั่วไปแล้ว การเล่นโป๊ะเกอร์เปลื้องผ้านี้จะเล่นกันในกลุ่มเล็กๆประมาณ 4-6 คน  และไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนที่แต่งงานแล้วที่จะนิยมจัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อความสนุกในการได้ใกล้ชิดกันและรูปแบบของเกมอีกด้วย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นภายในห้องนั้น ถ้าคุณต้องการรู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง คุณอาจจะต้องเข้าร่วมในการเล่นด้วยตัวเองในครั้งหน้า จุดเริ่มต้นของโป๊กเกอร์เปลื้องผ้า เรามีข้อมูลน้อยมากและอาจจะไม่มีวันรู้เลยว่าครั้งแรกของการเล่นชนิดนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไร การเล่นชนิดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมช่วงปี 1990-1950 และเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆในปี 1960, 1970 และปีต่อๆมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กนักเรียนและผู้เล่นอายุน้อยกว่า 30 ปี ในบางเว็บไซด์เขียนถึงการเล่นโป๊กเกอร์เปลื้องผ้า ว่าเริ่มขึ้นเมื่อมีผู้หญิงเข้ามาเล่นในเกมนี้ มีเรื่องเล่าลือว่าผู้หญิงที่รักเสรีนิยมจะเริ่มถอดเสื้อผ้าออกหลังจากเล่นจนเสียเงินหมดแล้ว และผู้ชายที่เมาเช่นกัน บางข้อมูลก็บอกว่าการเล่นโป๊กเกอร์เปลื้องผ้านี้คือการริเริ่มของเกม และเล่นกันมาก่อนที่จะมีเรื่องของเงินเข้ามาเสียอีก แต่ทฤษฎีนี้ก็ไม่ได้ถูกเชื่ออย่างจริงจัง กฎกติกาในการเล่น ·       เมื่อคุณเสีย 1 มือ คุณต้องสิ่งที่สวมใส่อยู่ออกปลด 1 ชิ้น ·       เมื่อคุณได้ 1 มือ คุณสามารถใส่คืนได้ […]

Play in Position นั่งตรงไหนให้ได้เปรียบ

สำหรับการเล่น Poker นั้น คำถามที่มีคนถามบ่อยมากๆคงหนีไม่พ้น นั่งตรงไหนให้ได้เปรียบ นั่นเองค่ะ วันนี้เรามีคำตอบ PLAY IN POSITION นั่งตรงไหนให้ได้เปรียบ ตำแหน่งที่ดีที่สุดในการเล่นโป๊กเกอร์ คือการที่คุณได้เป็นคนสุดท้ายในการเล่น หรือหมายความว่าคุณอยู่ที่ปุ่ม Dealer นั่นเอง ส่วนตำแหน่งที่แย่ที่สุด คือ Blinds เพราะหลังจากการลงรอบแรกไปแล้ว ผู้เล่นทั้งโต๊ะจะเล่นหลังจาก Blinds ไปตลอดทั้งเกม เล่นในตำแหน่งที่ได้เปรียบดียังไง 1. กว่าจะถึงตาคุณ คุณจะมีข้อมูลมากกว่าคู่แข่ง 2. มีโอกาสในการบลัฟ ที่ประหยัดกว่าตำแหน่งอื่น 3. เล่นคนสุดท้ายทำให้มีประเมินการลงเงินได้แม่นยำขึ้น 4. เล่นคนสุดท้าย คุณจะเป็นคนควบคุมขนาด POT เพื่อให้คุณเห็นภาพยิ่งขึ้น เราขอยกตัวอย่างผู้เล่นโป๊กเกอร์ออนไลน์ระดับโลก 2 คนอย่าง Tom “Durrrr” Dwan และ Patrik Antonius เมื่อดูสถิติในการเล่นของทั้งคู่ เมื่อนั่งในตำแหน่งที่ได้เปรียบ กับในตำแหน่งที่เสียเปรียบ ผลลัพธ์ในการเล่นของทั้งสองคนนั้นเหมือนกันอย่างกับส่องกระจก คือทั้งคู่จะเสียเมื่ออยู่ในตำแหน่งเสียเปรียบ และจะได้ เมื่อนั่งได้ตำแหน่งที่ได้เปรียบ  ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเล่นในเกมเดียวกัน และเล่นกับคู่แข่งคนเดียวกัน แต่ตำแหน่งในการเล่นกลับส่งผลที่แตกต่างกัน ถ้าคุณต้องการทำเงินจากโป๊กเกอร์ […]

ยิ่งเล่นไพ่โป๊กเกอร์ ยิ่งเทพเรื่องลงทุน จริงมั้ยนะ?

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนเล่นหุ้น เล่นฟอเร็กซ์ หรือเล่นไพ่โป๊กเกอร์ ก็น่าจะเคยได้ยินคำพูดทำนองนี้มาบ้าง ซึ่งบางคนก็เชื่อว่ามันมีความสัมพันธ์ระหว่างไพ่โป๊กเกอร์ (ต้องย้ำนะครับว่าโป๊กเกอร์) ธุรกิจ และการลงทุนอยู่ ในขณะเดียวกันก็มีบุคคลอีกหลายคนที่รู้สึกเคลือบแคลง สงสัย หรืออาจจะถึงขั้นไม่เชื่อว่ากะอีแค่เล่นไพ่โป๊กเกอร์ มันจะลงทุนเก่งได้ยังไงกันวะ บางคนอาจจะรู้ว่า มีบริษัทในวอลสตรีทจ้างแชมป์โป๊กเกอร์ให้มาทำงานกับเขา (อยากรู้ไปค้นอากู๋เอง เขียนแล้วจะยาว) บางคนก็เป็นนักธุรกิจมีชื่อเสียงที่เล่นไพ่โป๊กเกอร์ด้วย บางคนก็ผันตัวจากนักธุรกิจมาเป็นเซียนไพ่ก็มี หรืออาจจะไม่ต้องไปถึงนักธุรกิจ แค่คนที่ประสบความสำเร็จสูงอย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ก็เล่นโป๊กเกอร์ (ซึ่งจะมาเล่าให้ฟังทีหลัง ส่วนใครอยากดูเฮียแกเล่น หาในยูทูปดู) ตกลงมันเกี่ยวข้องกันใช่ไหม อะไรคือปัจจัย วันนี้จึงจะมาขอเล่าให้ฟัง 1. ความเสี่ยง สิ่งหนึ่งที่คุณจะเจอไม่ว่าจะเล่นไพ่โป๊กเกอร์หรือลงทุน แน่นอนว่ามันจะมีปัจจัยหลายอย่างให้มาคำนวนดู พินิจพิเคราะห์ หากเป็นการลงทุน จะดูเศรษฐกิจ นโยบายรัฐ หรือการดำเนินการของบริษัท จำนวนเงินลงทุน ผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ ในขณะที่การเล่นไพ่โป๊กเกอร์ ข้อมูลที่ได้จะเป็น ไพ่ในมือ ไพ่บนโต๊ะ จำนวนเงินเดิมพัน วิธีการวางเดิมพันของอีกฝ่าย 2. จัดการอารมณ์ตนเองและวินัย เมื่อไรที่เราโลภไป หรืแอยากเอาคืน เมื่อนั้นมันจะบดบังการตัดสินใจต่างๆ ของเรา และหลายๆ ครั้ง ทำให้เราลงทุนผิดๆ ซึ่งจะเห็นได้ชัดมากจากการลงทุนฟอเร๊กซ์ […]

ถ้าได้ AA จะเล่นยังไงดี!?

วันนี้พวกเราจะมาคุยเกี่ยวกับวิธีเล่นของ AA ซึ่งเป็นไพ่ในฝันของเพื่อนๆ หลายคน ว่าควรเล่นยังไงดีให้ได้กินเยอะสุด และหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่โดน BADBEAT ให้ได้มากที่สุด ก่อนอื่นเลยเป้าหมายหลักที่เรา Raise ด้วย AA คือ จำกัดไพ่ที่เอาเข้ามาเล่นของอีกฝ่ายและสร้าง Pot ให้ใหญ่ ซึ่งไม่เป็นไรที่เราจะชนะ Pot เล็กๆ แต่เราต้องไม่โดน Pot ใหญ่ แล้วเพื่อนๆ ควร Raise AA เท่าไหร่ดี? ขนาดการ Raise พื้นฐานในกรณีที่เป็นคนเปิดคือ 3 ถึง 5 เท่าของ Big Blind อาจเพิ่มได้มากกว่า 6 Big Blind ในเกมที่ผู้เล่นเอาไพ่เข้ามาเล่นกันเยอะ (Loose Game, แต่ละคนมี VPIP 35+, Deep Stack) และควร Reraise ในกรณีที่ไม่ได้เป็นคนเปิด เพื่อที่ AA ของเราจะไม่ไปชนกับไพ่ขยะ และเจอแค่ไพ่ใหญ่เท่านั้น […]

ทำไมนักหมากรุกหลายคนถึงชนะใน WSOP

ทำไมนักหมากรุกหลายคนถึงชนะใน WSOP ชัยชนะของนักแข่งหมากรุก Arkadiy Tsinis ในงาน WSOP เป็นการตอกย้ำถึงเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงในช่วงไม่กี่ปีนี้ : นักหมากรุกเป็นนักโป๊กเกอร์ที่เก่ง ด้วยจำนวนนักเล่นหมากรุกที่เปลี่ยนมาเล่นโป๊กเกอร์แล้วประสบความสำเร็จมีมากขึ้น จึงไม่แปลกใจที่เราจะเจอนักหมากรุกในวงไพ่ แถมยังมีพวกที่เลิกเล่นหมากรุกและมาเล่นโป๊กเกอร์เต็มตัวมากขึ้นเรื่อยๆ Ylon Schwartz ใช้เวลาเป็นพันๆ ชั่วโมงเพื่อศึกษาหมากรุก ก่อนมาจริงจังกับวิธีเล่นโป๊กเกอร์ และโป๊กเกอร์นี่แหละที่ออกผลให้เขาถึง $3.89 ล้าน ใน WSOP ปี 2008 Main Event Schwartz เพื่อนซี้ของ Arkady Tsinis ผู้ซึ่งชนะที่หนึ่งSchwartz เองเป็นตัวพิสูจน์ถึงโอกาสในวงการโป๊กเกอร์ที่มีต่อนักหมากรุกผู้มีฝีมือ ชีวิตหมากรุกไม่เจ๋งเลยเมื่อมาเทียบกับโป๊กเกอร์ สิ่งที่แตกต่างกันไม่กี่อย่างคือกุญแจที่ทำให้เกิดการย้ายสายนี้ และกุญแจที่สำคัญที่สุดคือ จำนวนเงินมากมายที่สามารถจับต้องได้ “คุณจะไม่มีทางจะเป็นนักหมากรุกที่มีชีวิตดีๆ ได้เลย ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณเป็น 1 ใน 20 คนที่เก่งที่สุดในโลก” Schwartz กล่าวกับ PokerListings ในฐานะผู้เล่นโต๊ะสุดท้าย ระหว่างที่เพื่อนของเขา Tsinis ให้สัมภาษณ์ในฐานะแชมป์กับ ESPN “ถ้าเป็นโป๊กเกอร์ คุณโชคดีแล้วชนะแค่ทัวร์นาเมนท์เดียว คุณก็เป็นเศรษฐีเงินล้านแล้ว” […]